ElsaSpeak
RAIL+

7 nhà ga tàu hỏa bận rộn nhất thế giới

Các nền kinh tế đang phát triển trên thế giới đều phụ thuộc vào sự hiệu quả và đáng tin cậy của các phương tiện giao thông. Vì thế các quốc gia sẽ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, tạo khả năng tăng lợi thế hơn so với những nước còn hạn chế về cơ sở hạ tầng.

Một trong những phương tiện giao thông đáng tin cậy nhất là vận tải đường sắt. Ở các nước phát triển như Mỹ và Nhật Bản, hàng triệu hành khách sử dụng tàu hỏa hàng ngày. Các nhà ga tàu quy mô lớn được xây dựng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, còn với các nhà ga hiện có sẽ bổ sung các tuyến đường và mở rộng để đáp ứng nhu cầu gia tăng. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về 7 nhà ga  bận rộn nhất trên thế giới:

Ga Shinjuku – ga bận rộn nhất thế giới

Với việc phục vụ hơn 3,6 triệu lượt khách mỗi ngày, ga Shinjuku nằm ở quận Shinjuku và quận Shibuya, Tokyo, Nhật Bản, là ga tàu bận rộn nhất thế giới. Đây là một hệ thống ga phức hợp kết nối nhiều tuyến tàu giữa các quận đặc biệt của Tokyo với Tây Tokyo. Ga có 36 đường ke ga, bao gồm các cả các đường chạy bên trên và dưới lòng đất, và số lượng khổng lồ các đường kết nối, có khoảng 200 lối thoát hiểm. Nó có 5 cửa ga bao gồm: JR-East, Tokyo Metro, Odakyu, Toei Subway và Keio Corporation. Trong đó cửa ga JR-East là bận rộn nhất trong số 5 ga, phục vụ khoảng một triệu người mỗi ngày.

Ga Shinjuku được mở cửa vào năm 1885, khi ấy ga vẫn còn vắng vẻ và thưa thớt khách qua lại. Việc mở tuyến Keio (1915) và tuyến Odakyu (1923) đã làm cho lưu lượng qua ga tăng lên.

Ga Gare du Nord – ga bận rộn nhất châu Âu

Ga Gare du Nord là nhà ga bận rộn nhất châu Âu, hằng năm nhà ga phục vụ khoảng 214 triệu lượt hành khách. Nhà ga mở cửa lần đầu vào năm 1846 với những mở rộng sau đó. Nó được mở cửa trở lại vào năm 1864. Với 44 đường ke ga nó được coi là ga lớn thứ 2 tại châu Âu theo số lượng ke ga. Nó được vận hành bởi 3 hệ thống giao thống chính, bao gồm: hệ thống giao thông Paris Metro, hệ thống đường sắt RER, và các tuyến xe buýt khác. Ga Gare du Nord có 2 tuyến với 1 tuyến đang khai thác chạy từ Bắc tới Nam Paris. Ga cũng liên kết để phục vụ các điểm đến quốc tế như: Đức, Vương quốc Anh, Hà Lan và Bỉ. Một kế hoạch xây dựng hành lang giữa ga này và Gare de I’Est trong giai đoạn trước và sẽ sớm hoàn thiện sau khi tuyến đường sắt cao tốc  LGV Est vào hoạt động.

Ga Howrah Junction – ga bận rộn nhất Ấn Độ

Howrah Junction là nhà ga lớn nhất Ấn Độ, nó phục vụ cho khoảng 700 hành khách mỗi ngày. Nó là nhà ga kết nối giữa Kolkata và Howrah. Howrah Junction nằm ở Howrah trên bờ tây sông Hooghly và trực tiếp kết nối tới 1273 ga trên khắp Ấn Độ. Nhà ga lần đầu mở cửa vào tháng 12/1905 và chuyến tàu đầu tiên rồi ga đến thành phố New Delhi vào năm 1969. Howrah Junction có 23 đường ke ga với 15 ke ga đầu tiên năm trong khu phức hợp cũ được biết đến như Nhà ga số 1, những ke ga còn lại được đặt ở vị trí khác tại Nhà ga số 2. Nhà ga số 1 được công ty Đường sắt Đông Ấn và Đường sắt Đông Nam Ấn khai thác phục vục các chuyến tàu địa phương. Còn Nhà ga số 2 được công ty đường sắt Đông Nam Ấn phục vụ các tuyến đường dài.

Ga Grand Central – ga bận rộn nhất Hoa Kỳ

Khoảng 750.000 hành khách di chuyển qua ga mỗi ngày, khiến nó trở thành một trong những nhà ga bận rộn nhất ở Bắc Mỹ. Kiến trúc đặc biệt và thiết kế nội thất của ga Grand Central đã giúp nó có một vị trí trong danh sách Di tích lịch sử quốc gia Hoa Kỳ. Đây cũng là một trong những nhà ga nhộn nhịp nhất với hơn 22 triệu khách du lịch ghé thăm nhà ga vào năm 2013, bên cạnh những hành khách đi tàu. Ga Grand Central có 44 ke ga và tất cả các ke ga đều ở trên mặt đất, phục vụ 56 đường chạy. Tuy nhiên, chỉ có 43 đường chạy hiện đang được sử dụng.

Ga London Waterloo – ga bận rộn nhất Vương quốc Anh

Ga Waterloo là một nơi quan trọng đến và đi cho hành khách và khách du lịch. Đây là nhà ga lớn nhất theo diện tích sàn và nhà ga bận rộn nhất ở Anh. Ga Waterloo nằm trong khu vực Waterloo và kết nối với nhà ga tàu điện ngầm London Waterloo. Nó được mở cửa vào năm 1848 để thay thế Nine Elms. Nhà ga được xây dựng lại vào đầu thế kỷ 20, bao gồm Victoria Arch ở lối vào, và mở cửa trở lại vào năm 1922. Ga Waterloo có 130 cổng bán vé tự động và 24 ke ga. Khi kết hợp với nhà ga điện ngầm Waterloo và nhà ga phía Đông, nó trở thành nhà ga bận rộn nhất ở châu Âu, đón gửi tổng cộng 210 triệu hành khách trong năm 2015-2016. Một số xe buýt Luân Đôn có điểm dừng tại ga Waterloo bao gồm 1, 26, 68, 176, 188 và RV1. Các xe buýt khác cũng dừng ở bên cạnh nhà ga trên đường Waterloo.

Ga Hamburg Hauptbahnhof – ga bận rộn nhất Đức

Hamburg Hauptbahnhof là ga đường sắt lớn ở Đức, được đặt tại Hamburg, Đức. Nó được coi là ga loại 1 của Deutsche Bahn. Nhà ga được thành lập vào năm 1906 để thay thế 4 ga khác. Nhà ga đón gửi khoảng 480.000 hành khách mỗi ngày và được vận hành bởi DB Station và Service AG. Đây cũng là nhà ga bận rộn thứ ba ở châu Âu sau 2 ga ở Paris là Gare du Nord và Gare de Chatelet. Hamburg Hauptbahnhof là một ga thông qua nằm ở trung tâm Hamburg và kết nối các tuyến Intercity-Express đường dài đến U-Bahn và S-Bahn, hai giao lộ trung tâm cho hai tuyến đường nhanh trong thành phố.

Ga Flinders Street  – ga bận rộn nhất Úc

Nhà ga Flinder Street là ga tàu nhộn nhịp nhất ở Úc với hơn 92.000 hành khách mỗi ngày. Nó nằm ở Flinder và Swanton Street ở Melbourne. Nhà ga phục vụ đường sắt tàu điện ngầm. Ga Flinder Street là ga đường sắt đầu tiên tại một thành phố của Úc và là nhà ga bận rộn nhất trên thế giới trong những năm 1920. Tòa nhà chính được hoàn thành vào năm 1909 và hiện là một biểu tượng văn hóa trong nước và cũng được liệt kê trong Victoria Heriteage Register. Câu nói nổi tiếng ở Melbourne, “Tôi sẽ gặp bạn dưới những chiếc đồng hồ”, nhằm nói về những chiếc đồng hồ được đặt tại lối vào chính. Đồng hồ trên lối vào cho biết lịch trình xe lửa cho mỗi đường. Nhà ga cũng có những cầu thang rộng bên dưới đồng hồ mà từ đó cụm từ “Tôi sẽ gặp bạn trên bậc thang” tại lối ra. Ga Flinder Street cũng có lối qua đường bận rộn nhất ở Melbourne cho người đi bộ.

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker