RAIL+

Đường hầm đường sắt dài nhất thế giới

Đường hầm đường sắt là một tuyến đường sắt có thể chạy bên dưới mặt đất hay dưới đáy biển. Trên Thế giới có rất nhiều đường hầm đường sắt, chúng khác nhau về chiều dài từ đường hầm ngắn đến những đường hầm kéo dài hàng chục dặm.

Sáu trong số các đường hầm đường sắt dài nhất thế giới nằm ở châu Á, trong đó có đến 04 ở Trung Quốc. Còn châu Âu đóng góp 04 đại diện. Bài viết này sẽ liệt kê các đường hầm dài nhất thế giới:

  1. Gotthard Base Tunnel (Thụy Sỹ):

Đường hầm Gotthard là đường hầm đường sắt băng qua dãy núi Alps ở Thụy Sỹ. Với chiều dài 57,09km, nó là đường hầm dài nhất cũng như đường hầm sâu nhất trên thế giới. Nó gồm 2 đường chạy song song với nhau, đường bên phía đông dài 57,104km còn đường phía tây dài 57,017km.

Sau khi có 64% cử tri Thụy Sĩ bỏ phiếu thuận chấp nhận dự án AlpTransit trong cuộc trưng cầu dân ý năm 1992, việc xây dựng chính thức bắt đầu vào năm 1996. Công tác khoan ở đường hầm phía tây hoàn thành vào ngày 20 tháng 10 năm 2010 trong một buổi lễ được truyền hình trực tiếp tại hiện trường trên kênh Swiss TV. Khi khai trương đưa vào vận hành quãng đường từ Zürich đến Milano sẽ giảm thời gian đi một tiếng (từ 3,4h xuống còn 2,4h) và từ Zürich đến Lugano còn 1h40’.

Khi đường hầm được hoàn thành, nhà thầu xây dựng AlpTransit Gotthard bàn giao đường hầm cho Tổng công ty Đường sắt Liên bang Thụy Sĩ (SBB) để bắt đầu vận hành trong tháng 12 năm 2016. Lễ khai trương đã diễn ra trước đó vào ngày 01 tháng 6 năm 2016.

2. Đường hầm Seikan (Nhật Bản):

Đường hầm Seikan 53,8 km ở Nhật Bản, nó đi qua eo biển Tsugaru nối liền quần đảo Hokkaido và Honshu.

Seikan được xây dựng dưới đáy biển 100m và phần đi ngầm dưới đáy biển dài 23,3km. Nó được chính thức khai trương vào tháng 3 năm 1988 và được sử dụng cho hoạt động của tàu cao tốc.

Đường hầm được tài trợ bởi Cơ quan Xây dựng, Giao thông và Công nghệ Đường sắt Nhật Bản và được vận hành bởi JR Hokkaido. Chiều cao và chiều rộng bên trong của đường hầm lần lượt là 7,85m và 9,7m.

Đường hầm được xây dựng bằng cách sử dụng 168.000 tấn thép, 1,74 triệu m3 bê tông và 2.860 tấn chất nổ. Cục xây dựng Seikan là nhà thầu xây dựng chính. Hai nhà ga, Tappi Kaitei và Yoshioka Kaitei, được đặt bên trong đường hầm.

3. Đường hầm Manche (Vương quốc Anh)

Đường hầm Manche dài 50,5km, nằm trên hầm Manche ở biên giới giữa Anh và Pháp, là đường hầm đường sắt dưới đáy biển dài nhất thế giới. Nó kết nối Folkstone ở Kent, Vương quốc Anh, đến Coquelles ở Pas-de-Calais, Pháp. Đường hầm được mở cho hoạt động vào năm 1994 sau gần sáu năm xây dựng và trị giá 14,7 tỷ đô la. Gần đây, nó đã giành được giải thưởng Kỹ thuật toàn cầu, nhận giải thưởng thế kỷ bởi Liên đoàn tư vấn kỹ thuật dân dụng quốc tế, FIDIC.

Hai nhà ga được liên kết bởi ba đường hầm. Đường hầm ngầm dài 9,3km ở Anh, đường hầm dưới biển 38km và đường hầm ngầm 3,2 km ở Pháp. Ngoài ra, còn có một đường hầm phụ nhằm phục vụ cho công tác bảo trì hoặc cứu hộ khẩn cấp. Ba đường hầm đường sắt có đường kính 7,6m, trong khi đường hầm phụ có đường kính 4,8m.

Tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên của Vương quốc Anh High Speed ​​1 kết nối trung tâm Luân Đôn với mạng lưới đường sắt châu Âu qua đường hầm Manche. Eurotunnel (ET), một công ty hai quốc gia được thành lập bởi Channel Tunnel Group (Anh) và France Manche (Pháp), sở hữu và vận hành tuyến đường hầm này.

4. Đường hầm Yulhyeon (Hàn Quốc):

Đường hầm Yulhyeon dài 50,3km, mất ba năm và năm tháng để hoàn thành. Nó chiếm 82% toàn bộ chiều dài của Đường sắt cao tốc Suseo.

Đường sắt cao tốc Suseo là một dự án xây dựng tuyến đường sắt dài 61,1 km để kết nối với ga Suseo ở Seoul và Pyeongtaek ở tỉnh Gyeonggi-do, qua ga Dongtan.

Chính phủ Hàn Quốc cho rằng Đường sắt cao tốc Suseo trở thành một tuyến giao thông quan trọng nối liền Thành phố mới Dongtan và Khu phố mới quốc tế Godeok ở Pyeongtaek, thì nó sẽ thực sự nhận ra cái gọi là khu vực cuộc sống nửa ngày của đất nước. Nó có nghĩa là mọi người có thể đến bất kỳ điểm nào trong nước từ bất kỳ điểm nào khác trong nước trong vòng chưa đầy nửa ngày.

5. Đường hầm Songshan (Trung Quốc):

Thuộc tuyến đường sắt liên tỉnh Đông Quản – Huệ Châu, nó chạy bên dưới Hồ Songshan thuộc tỉnh Quảng Đông. Chiều dài của nó 38,816km.

6. Đường hầm Lötschberg (Thụy Sĩ):

Đường hầm Lötschberg, được xây dựng qua dãy núi Alps ở Thụy Sĩ, là đường hầm đường sắt dài thứ ba trên thế giới. Đường hầm dài 34,6km cho phép các chuyến tàu chở khách và vận chuyển hàng hóa do BLS vận hành trên tuyến Lötschberg. Đường hầm bao gồm một đường ray không nền đá ballast, trên đó các đoàn tàu chạy với tốc độ 250km/h.

Việc xây dựng đường hầm bắt đầu vào tháng 4 năm 2005 và hoàn thành vào năm 2006. Nó đã được mở cửa phục vụ đầy đủ vào tháng 12 năm 2007. Khoảng 20% ​​đường hầm được xây dựng bằng cách sử dụng máy khoan hầm và phần còn lại thông qua các kỹ thuật nổ mìn thông thường. Số lượng đất đá sau khi thi công hầm lên tới 16 triệu tấn.

Đường hầm được thiết kế với hai đường “ống” đơn, nhưng nó chỉ hoàn thành một nửa vì chỉ một đường được trang bị lắp đặt thiết bị đầy đủ, trong khi ống thứ hai chủ yếu là “vỏ”. Hai ống được liên kết với nhau bằng các đường hầm ngang ở khoảng cách 333m.

7. Đường hầm New Guanjiao – Tân Giao Châu (Trung Quốc):

Đường hầm New Guanjiao là một đường hầm trên tuyến 2 của đường sắt Thanh Hải – Tây Tạng ở núi Guanjiao, tỉnh Thanh Hải. Đó là hầm kép, đường hầm đôi đường ray. Tổng chiều dài của đường hầm là 32,645km, khiến nó trở thành đường hầm dài thứ 2 ở Trung Quốc.

Viện Thiết kế và Khảo sát Đường sắt số 1 Trung Quốc chịu trách nhiệm thiết kế. Đường hầm Guanjiao mới được thiết kế cho hai đường hầm đơn song song với tốc độ lên tới 160 km/h. Tổng thời gian xây dựng dự kiến là 5 năm. Đường hầm đã được khoan trong điều kiện địa chất khó khăn và độ cao lớn, vượt quá 3.300 mét (10.800 ft) trên mực nước biển. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2007 và được hoàn thành vào tháng 4 năm 2014. Đường hầm được mở vào ngày 28 tháng 12 năm 2014.

8. Đường hầm Guadarrama (Tây Ban Nha):

Guadarrama là đường hầm đường sắt hai ống dài nhất ở Tây Ban Nha và dài thứ tư trên thế giới. Đường hầm dài 28,4km được đào qua dãy núi Sierra de Guadarrama cho tuyến đường sắt cao tốc giữa Madrid và Valladolid. Hai đường hầm song song cách nhau 30m, được đo từ tim đường hầm giữa chúng.

Đường hầm được xây dựng bởi Herrenknecht và Wirth từ năm 2002 đến 2007 bằng cách sử dụng TBM. Công ty thuộc sở hữu nhà nước Tây Ban Nha Administrator de Infraeststalluras Ferroviarias (ADIF) đại diện Chủ đầu tư cho dự án. Công ty Xây dựng FCC xây dựng phần phía bắc của đường hầm.

Đường kính bên trong của đường hầm là 8,5m, trong khi đường kính đào là 9,45m. Các lối đi kết nối hai đường hầm nằm cách nhau 250m. Một phòng cấp cứu nằm giữa đường hầm có sức chứa tới 1.200 người.

9. Đường hầm West Qinling – Tây Tần Lĩnh (Trung Quốc):

Đường hầm Tây Tần Lĩnh ở giữa tuyến đường sắt từ Trùng Khánh đi Lan Châu. Đó là một đường hầm đường sắt kép dài 28236 mét ở quận Wudu, thành phố Long Nam, Cam Túc, phía tây bắc Trung Quốc. Đây là đường hầm đường sắt dài thứ ba ở Trung Quốc, ngắn hơn một chút so với Đường hầm mới Guanjiao. Việc xây dựng bắt đầu vào tháng 8 năm 2008 và kéo dài trong khoảng 65 tháng, sử dụng cả máy khoan hầm (TBM) và phương pháp khoan và nổ.

10. Đường hầm Taihang (Trung Quốc):

Đường hầm Taihang, nằm ở dãy núi Taihang ở Trung Quốc, là đường hầm đường sắt dài thứ năm trên thế giới. Đường hầm ống đôi dài 27,8km được xây dựng như một phần của dự án đường sắt Thạch Gia Trang-Thái Nguyên để vượt qua dãy núi Taihang. Việc xây dựng đường hầm đã được hoàn thành vào tháng 12 năm 2007.

Đường hầm đi qua Yue Xiao, sườn núi chính của dãy núi Taihang, với độ che phủ tối đa là 445m. Đường bên trái có chiều dài 27.839m, trong khi đường bên phải dài 27.848m. Khoảng cách giữa hai đường hầm là 35m. Đường hầm được thiết kế bởi Pöyry.

Show More

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker