RAIL+

5 tuyến đường sắt có độ cao lớn nhất Thế giới

Các tuyến đường sắt này đều nằm tại vị trí có độ cao vượt quá 4.300 mét so với mực nước biển.

5. Đỉnh Manitou và Pike (Mỹ):

Hệ thống đường sắt cao nhất Bắc Mỹ, Đường sắt đỉnh Manitou và Pike được thành lập bởi Zalmon G. Simmons, một nhà công nghiệp và người sáng lập của Công ty nệm Simmons Beautyrest. Hệ thống đường sắt có ga đầu ở Colorado gần Colorado Springs và đoàn tàu sẽ bắt đầu chạy từ đây đưa hành khách, chủ yếu là khách du lịch đến đỉnh Pikes của dãy núi Rocky. Độ cao cao nhất mà tàu hỏa đạt được là 4.301m. Kể từ năm 2006, trong mùa cao điểm, đường sắt vận hành 6 đến 8 chuyến tàu mỗi ngày. Còn những dịp khác thì chạy 1 đến 5 chuyến tàu, chạy với số lượng tàu khác nhau tùy theo nhu cầu của khách du lịch.

4. PeruRail (Peru):

Bất kỳ du khách nào đến thăm Peru sẽ không bao giờ trọn vẹn nếu không ghé thăm Machu Picchu, nơi lưu giữ nền văn minh Inca cổ đại của Peru ở độ cao 2.360 mét so với mực nước biển trong Thung lũng sông Urubamba của dãy núi Andes Peru. Peru Rail, một trong những hệ thống đường sắt cao nhất thế giới cho phép du khách đến Peru tận hưởng chuyến đi bằng đường sắt tuyệt đẹp trên các chuyến tàu Expedition, Hiram Bingham, Belmond và Vistadome đến địa điểm du lịch nổi tiếng này ở nước này. Đường sắt Peru được thành lập vào năm 1999 bởi một công ty của Anh, Sea Container và một nhà chủ doanh nghiệp người Peru, Lorenzo Sousa. Các tuyến đường sắt vận chuyển khách du lịch qua tuyến đường sắt hẹp 3 feet từ Cusco, một thành phố ở phía đông nam Peru đến Aguas Calientes hoặc Machu Picchu. Bên cạnh chuyến tàu đến Machu Picchu, còn có các chuyến tàu được vận hành bởi Peru Rail từ Cusco đến Puno, một điểm đến phổ biến khác lưu trữ hồ điều hướng cao nhất trên thế giới, Hồ Titicaca. Độ cao cao nhất đạt được của hệ thống đường sắt này là 4.313m.

3. Tuyến Rio Mulatos-Potosi (Bôlivia):

Tuyến Rio Mulatos-Potosi ở Bolivia là hệ thống đường sắt cao thứ ba trên thế giới với độ cao cao nhất đạt được là 4.594m. Tuyến đường sắt này cũng có ga đường sắt cao nhất Tây bán cầu, ga Cóndor, ở độ cao 4.594m so với mực nước biển.

2. Trung tâm Ferrocarril Andino, Peru

Đường sắt trung tâm Ferrovías, do Ferrocarril Central Andino vận hành là một hệ thống đường sắt ở Peru được coi là hệ thống đường sắt cao thứ hai trên thế giới với các tuyến đường sắt kéo dài tới đỉnh 4.829m so với mực nước biển. Các tuyến đường sắt kết nối thủ đô của đất nước, Lima và cảng biển Callao chính của nó với thành phố Cerro de Pasco nội địa của Peru nép mình trong dãy Andean và Huancayo, một thành phố khác của Peru ở vùng cao nguyên trung tâm của đất nước. Hệ thống đường sắt ban đầu được thiết kế và xây dựng dưới sự giám sát của một kỹ sư chuyên gia người Ba Lan, Ernest Adam Malinowski, vào cuối thế kỷ 19. Một số nâng cấp đã được thực hiện trong những năm sau đó và vào năm 1955, một tuyến của hệ thống đường sắt đã dẫn đến Mỏ Volcán, đạt được độ cao kỷ lục 4829m.

  1. Đường sắt Thanh-Tạng (Trung Quốc):

Trung Quốc tự hào là có hệ thống đường sắt cao nhất thế giới, tuyến đường sắt Thanh Hải – Tây Tạng, kết nối Tây Ninh (thành phố lớn nhất ở cao nguyên Tây Tạng và thủ phủ của tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc) đến Lhasa (thủ phủ của Khu tự trị Tây Tạng). Việc xây dựng hệ thống đường sắt, có độ cao tối đa 5.068m, được hoàn thành vào năm 1984. Hệ thống đường sắt bao gồm cả ga đường sắt cao nhất thế giới, ga đường sắt Tanggula ở độ cao 5.068m so với mực nước biển và đường hầm cao nhất thế giới, đường hầm Fenghuoshan ở độ cao 4.905m so với mực nước biển.

Show More

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker