ElsaSpeak
e-NEWS

Các nhà khoa học đã tạo ra “mặt trời nhỏ” để nghiên cứu gió Mặt trời

Mặt trời, với đường kính khoảng 1,4 triệu km, là một quả cầu plasma khổng lồ ở trung tâm hệ mặt trời của chúng ta. Chúng ta đã nghiên cứu nó trong nhiều thiên niên kỷ, có từ lịch sử cổ đại, và bây giờ chúng ta thậm chí còn đưa các vệ tinh với các thiết bị đo đạc hiện đại tiếp cận gần Mặt trời nhất có thể. Một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất đối với các nhà khoa học của Mặt trời là sự ảnh hưởng từ trường của nó đến toàn bộ hệ mặt trời như thế nào. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Wisconsin-Madison muốn hiểu rõ hơn về quá trình này và vì vậy họ đã tìm đến nhà khoa học “điên rồ” Hollywood và cùng nhau tạo ra “mặt trời nhỏ” của riêng họ.

Sáng tạo của họ, sẽ không được sử dụng cho mục đích xấu và được trình bày chi tiết trên tạp chí Nature Vật lý vào ngày 29 tháng 7, nhỏ hơn hàng triệu lần so với thực tế chỉ rộng 3 mét và trông giống như một bộ não của con người được thăm dò bằng dây và thép .

Họ đã gọi nó là Quả bóng đỏ lớn. Các nhà nghiên cứu bơm khí heli (có trong mặt trời thực tế) và biến nó thành plasma. Một nam châm ở trung tâm của quả bóng tạo ra từ trường và một khi nhóm nghiên cứu sử dụng một dòng điện cho máy, nó bắt chước chính xác cách thức plasma và từ trường của mặt trời thật thường hoạt động.

Ethan Peterson, tác giả chính của nghiên cứu và một sinh viên tốt nghiệp tại UW-Madison, cho biết: “Các nhiệm vụ vệ tinh đã ghi lại khá rõ nơi gió nhanh đến từ đâu”. “Chúng tôi đã cố gắng nghiên cứu cụ thể cách gió mặt trời chậm được tạo ra và cách nó phát triển khi nó di chuyển về Trái đất.”

Họ hướng sự chú ý về phía gió mặt trời, các hạt chảy ra từ mặt trời và vào hệ mặt trời. Trong Ball, họ có thể tái tạo Parker xoắn ốc, từ trường xoắn từ mặt trời qua toàn bộ hệ mặt trời. Peterson gọi sự giải trí của đội là một “bản đồ tỷ lệ lớn” của đường xoắn ốc và xác nhận cách nó được tạo ra bởi dòng chảy plasma của mặt trời.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng xác định “khối” plasma là những tia plasma khổng lồ chảy ra từ mặt trời và đôi khi cung cấp năng lượng cho gió mặt trời. Với các đầu dò bên trong Quả bóng theo dõi công việc, nhóm nghiên cứu có thể thấy cách chúng di chuyển và tốc độ quay của plasma.

“Những lần phóng này được quan sát bởi các vệ tinh, nhưng không ai biết điều gì thúc đẩy chúng”, Peterson nói. “Chúng tôi cuối cùng đã nhìn thấy các quân đoàn rất giống nhau trong thí nghiệm của chúng tôi và xác định cách chúng phát triển.” Các thí nghiệm của Big Red Ball được thiết kế để bổ sung cho các nhiệm vụ hiện có để hiểu rõ hơn về mặt trời. Tàu thăm dò mặt trời Parker của NASA hiện đang xoay quanh quả bóng khí lớn của hệ mặt trời, hy vọng sẽ làm sáng tỏ thêm những bí ẩn xung quanh bầu khí quyển và gió mặt trời. Các nhà nghiên cứu khác cũng đang tham gia vào cuộc vui dưới ánh mặt trời, với một nhóm tuần trước báo cáo các sự kiện “kẻ hủy diệt” trên mặt trời gây ra sóng thần plasma.

Theo: CNET

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker